0935351150

Carburetor là gì và NGUYÊN LÝ của bộ chế hòa khí máy cắt cỏ
Thứ 7 | 28/03/2020 - Lượt xem: 1559

Carburetor là gì và NGUYÊN LÝ của bộ chế hòa khí máy cắt cỏ


Carburetor là gì? Chúng có vai trò và tầm quan trọng ra sao đối với máy cắt cỏ bạn có biết? Nếu bạn cũng tò mò thì cùng tìm hiểu với Vinafarm để có thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích nhé. 

Carburetor là gì và NGUYÊN LÝ của bộ chế hòa khí máy cắt cỏ


Nội dung bài viết

1. Giới thiệu Carburetor

1.1 Carburetor là gì?

1.2 Cấu tạo

1.3 Nguyên lý hoạt động

1.4 Ưu nhược điểm

2. Vệ sinh bộ chế hòa khí

3. Lưu ý khi điều chỉnh chế hòa khí bộ chế hòa khí

1. Giới thiệu Carburetor

1.1 Carburetor là gì?

Carburetor dịch ra tiếng Việt là bộ chế hòa khí hay còn được biết đến rộng rãi với cái tên bình xăng con. Đây là chi tiết hết sức quan trọng trong cấu tạo của máy cắt cỏ. 

Carburetor có nhiệm vụ trọng hỗn hợp nhiên liệu với không khí theo một tỷ lệ thích hợp để có quá trình đốt cháy tốt nhất. Đồng thời chúng sẽ cung cấp cấp hỗn hợp này cho động cơ xăng và hoạt động theo nguyên tắc hoàn toàn cơ học. Do đó hệ thống này vô cùng nhỏ gọn, rẻ tiền và dễ dàng sửa chữa. 

1.2 Cấu tạo 

Cấu tạo của chế hòa khí gồm có các chi tiết: Bướm khí, vòi xăng chính, hạt khuếch tán, bàn đạp ga, buồng phao, bướm ga, kim van xăng từ bơm tới. Đa phần các bộ phận này được thiết kế theo chuẩn mực nhất định để có thể thống nhất quá trình hoạt động, kết hợp hài hòa để đạt được mục đích trộn nguyên liệu với không khí có tỉ lệ phù hợp nhất. 

Trong các bộ phận chế hòa khí thì hạt khuếch tán hay còn gọi là buồng hòa khí là chi tiết quan trọng nhất. Bộ phận này được thiết kế giống như một đoạn ống tuy nhiên bị thắt lại ở đoạn giữa cũng như sẽ được thiết kế thêm một ống phun cho đường xăng chính.

1.3 Nguyên lý hoạt động

Bình xăng con hoạt động theo nguyên lý: Không khí đi vào qua đường dẫn hẹp (cửa phun) tạo thành chân không một phần. Do chênh lệch áp suất giữa cửa phun và bình chứa nên xăng sẽ đi qua ống phun và hòa lẫn vào dòng không khí. Cụ thể:

- Đầu tiên, nhiên liệu được chuyển vào buồng phao thông qua cửa phun và đường dẫn nhiên liệu. Khi khoang chứa nạp nhiên liệu đến mức nhất định, phao và kim chỉ van nâng lên và việc nạp nhiên liệu dừng lại. Hoặc thông qua mắt thần trên bình xăng con cũng có thể quan sát xi lanh giảm xuống.

Áp suất của khí quyển sẽ đẩy không khí vào trong bộ bình xăng con. Lúc này hỗn hợp nhiên liệu xăng và không không khí sẽ được trộn theo một tỉ lệ thích hợp, thường vào khoảng 1g xăng/14,7g không khí.

Để đảm bảo bình xăng con có thể hoạt động tốt và ổn định thì cần phải sự khống chế mức xăng nhất định sao cho ổn định không thay đổi.


>>> Trong quá trình hoạt động đôi khi máy cắt cỏ gặp tình trạng yếu máy hoặc hoạt động hiệu suất thấp. Nguyên nhân phần lớn là đến từ bộ chế hòa khí bởi bộ phận này trộn xăng và không khí cung cấp cho động cơ. Vì thế để đảm bảo sử dụng máy cắt cỏ hiệu quả thì người dùng cần phải biết tinh chỉnh bộ chế hòa khí. Vậy cách chỉnh xăng gió máy máy cắt cỏ là gì? Cùng Vinafarm tìm hiểu nhé. 


1.4 Ưu nhược điểm

Ưu điểm: 

  • Hoạt động theo nguyên tắc cơ học nên dễ dàng tháo lắp, sửa chữa, thay thế
  • Giá thành rẻ góp phần giúp chi phí đầu tư máy cắt cỏ sẽ không quá mắc
  • Điều chỉnh cơ học dễ dàng, không quá phức tạp

Nhược điểm:

  • Để lâu khó khởi động, sau thời gian dài sử dụng hay gặp tình trạng khó nổ hoặc không nổ. 
  • Do tiếp xúc trực tiếp với với xăng nhớt nên nhanh hao mòn nếu không vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên 
  • Xuống cấp sẽ rất hao tốn nhiên liệu 

2. Vệ sinh bộ chế hòa khí 

Vệ sinh, bảo dưỡng chế hòa khí thường xuyên

Như đã đề cập ở trên, việc vệ sinh bộ chế hòa khí là rất cần thiết để đảm bảo tăng tuổi thọ sử dụng và giúp máy cắt cỏ luôn trong tình trạng tốt nhất. 

Việc vệ sinh bộ chế hòa khí cũng là biện pháp để khắc phục một số sự cố cơ bản mà máy cắt cỏ hay gặp như máy khó nổ hoặc không nổ, bóp ga không tăng tốc máy,.. Cụ thể để vệ sinh bộ chế hòa khí thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Tháo bộ lọc khí động cơ trong bình xăng con

- Bước 2: Vệ sinh vít hỗn hợp nhiên liệu không khí 

  • Khi bộ lọc khí đã được tháo ra, dùng khăn làm sạch bụi bẩn xung quanh. Sau đó sử dụng vít đầu dẹp để chỉnh ốc vít xăng gió. Bên cạnh đó người dùng cũng cần nên làm sạch các vít này để bụi bẩn không cản trở quá trình hoạt động của động cơ máy.

- Bước 3: Quan sát tình trạng động cơ sau khi vệ sinh 

  • Sau khi vệ sinh xong có thể khởi động máy cắt cỏ và quan sát tình trạng hoạt động có tốt hay không để điều chỉnh ốc vít chế hòa khí đạt công suất tốt nhất. 

3. Lưu ý khi điều chỉnh chế hòa khí 

Trước khi bắt tay điều chỉnh chế hòa khí người dùng cần thực hiện các công việc sau:
- Làm sạch các chi tiết lọc xăng, lọc gió, bugi,.. Đảm bảo các chi tiết đúng chuẩn kỹ thuật

- Khe hở điện cực bugi phải đưa về chuẩn 0,5mm

- Làm nóng máy từ 10 - 15 phút trước khi tinh chỉnh

Dấu hiệu điều chỉnh chế hòa khí không đạt chuẩn:

- Máy tăng tốc kém, ngập ngừng

- Nếu ốc L chỉnh quá nghèo có thể gây trở ngại khi khởi động

- Nếu ốc H chỉnh nghèo quá, công suất của máy sẽ giảm và có thể gây hư hỏng động cơ. 

- Nếu cả 2 ốc H và L đều tương ứng với hỗn hợp nhiên liệu quá giàu thì việc tăng tốc sẽ có trở ngại hoặc tốc độ làm việc sẽ quá thấp. 

Lưu ý khi điều chỉnh bình xăng con

Với các thông tin Vinafarm chia sẻ trên đây hẳn đã giải đáp được cho bạn carburetor là gì rồi phải không. Qua đó ta có thể thấy được tầm quan trọng của bộ phận này đối với máy cắt cỏ ra sao. Để máy cắt cỏ luôn trong tình trạng tốt sẵn sàng hoạt động thì bộ chế hòa khí cũng phải đảm bảo thực hiện việc trộn nhiên liệu và cung cấp cho động cơ tốt nhất.


>>> Tại Vinafarm, các phụ kiện máy cắt cỏ như bình xăng con, lọc xăng, lọc gió,... đều được nhập khẩu chính hãng trực tiếp từ các nước G7 về. Hơn nữa thông qua quá trình sản xuất nghiêm ngặt và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cung ứng ra thị trường nên các máy cắt cỏ Vinafarm có chất lượng và độ bền gần như tuyệt đối. Ngoài ra khi mua máy cắt cỏ tại Vinafarm quý khách hàng không cần lo lắng máy bị hư hỏng bởi luôn có chính sách bảo hành dài lâu cho quý khách. Vậy còn chờ gì mà không sở hữu ngay máy cắt cỏ mini chính hãng giá rẻ tại cửa hàng Vinafarm!

sản phẩm bán chạy

Cột trái

Đang cập nhật nội dung!

Thống kê truy cập

Đang truy cập 8
Hôm nay 503
Hôm qua 714
Trong tuần 1217
Trong tháng 1905
Tổng số 536963